Công ty Cho thuê tài chính II lỗ 3.000 tỉ đồng

Go down

Công ty Cho thuê tài chính II lỗ 3.000 tỉ đồng

Bài gửi by canhtan_dvt on Wed May 25, 2011 11:17 am


TT- Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2009 Công ty Cho thuê tài chính II (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn) lỗ 3.000 tỉ đồng. Số tiền thua lỗ này nhiều hơn gấp 8,5 lần vốn điều lệ của công ty.
Kếtthúc kiểm toán báo cáo tài chính năm 2009 của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (NN&PTNT), Kiểm toán Nhà nước phát hiện hàng loạt sai phạm. Trong đó chỉ riêng Công ty Cho thuê tài chính II (CTTCII) thua lỗ hàng nghìn tỉ đồng.
Theođánh giá của Kiểm toán Nhà nước, tình hình tài chính của Công ty CTTCII rất nghiêm trọng do có nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đồng vốn của Nhà nước. Kết quả kinh doanh năm 2009 của công ty này cho thấy đã thua lỗ số tiền gấp 8,5 lần vốn điều lệ và tiềm ẩn lỗ lũy kế của công tytrong năm 2010 còn tăng hơn nữa.
Cơ quan kiểm toán xác định năm 2009, Công ty CTTCII kinh doanh lỗ 3.000 tỉ đồng và có thể chịu một số lỗ tiềm ẩn do khoản đầu tư tài sản cho thuê lên đến gần 4.600 tỉ đồng bị quá hạn, phải gia hạn nhiều lần, trong đó Kiểm toán Nhà nước tạm nêu ra số lỗ tiểm ẩn khoảng 1.266 tỉ đồng. Cho thuê tài chính sai nguyên tắc
Trong hoạt động huy động vốn, Công ty CTTCII đã vi phạm các quy định huy động tiền gửi ngắn hạn. Trong hai năm 2008-2009, công ty này huy động sáu hợp đồng tiền gửi dưới 12 tháng với số tiền trên 510 tỉ đồng nhằm đáp ứng khả năng thanh toán cho các khoản cam kết đầu tư, cho thuê của công ty. Bên cạnh đó, công ty trả lãi cho khách hàng không đúng thỏa thuận theo hợp đồng, gây thiệt hại trên 1,1 tỉ đồng. Công ty huy động 26 hợp đồng trị giá hơn 1.300 tỉ đồng với mức lãi suất trên 17,5%/năm, vượt trần lãi suất quy định của Ngân hàng NN&PTNT.
Đốivới hoạt động cho thuê tài chính, HĐQT công ty đã ban hành văn bản hướng dẫn có nội dung không đầy đủ, trái quy định nhà nước, thực hiện thẩm định hồ sơ trước khi cho thuê còn nhiều vi phạm. Nhiều khách hàng thuê không trả được nợ gốc và lãi hoặc có nợ xấu ở các tổ chức tín dụng khác nhưng công ty vẫn mua và cho thuê thêm tài sản... Trong đó, điển hình là nhóm năm công ty của ông Lê Xuân Ninh thuê tài chính 10 con tàu với tổng số tiền 326 tỉ đồng.
Ngoài ra, Công ty CTTCII không thực hiện quy định kiểm tra chất lượng tài sản cho thuê theo quy định, thực hiện mua, cho chuyển đối tác cho thuê một số tàu biển sử dụng trong thời gian ngắn đã phải đưa vào sửa chữa, nâng
cấp với số tiền trên 100 tỉ đồng...Mua tài sản cho thuê: có dấu hiệu không bình thường
TheoKTNN, một trong những sai phạm dẫn đến thua lỗ nhiều nhất của Công ty CTTCII là đầu tư vào tài sản cho thuê. Công ty đầu tư tài sản cho thuê không có dự toán, thiết kế; đầu tư vào tài sản cho thuê nhưng không có cơ sở xác định giá của tài sản hoặc có dấu hiệu không bình thường trong việc xác định giá tài sản. Kiểm toán Nhà nước dẫn chứng: chi nhánh Bình Dương của Công ty CTTCII mua xe cẩu thủy lực 250 tấn của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Quang Vinh với giá 65 tỉ đồng. Trong khi đó chỉ bảy ngày trước, Công ty Quang Vinh mua lại xe cẩu này từ Doanh nghiệp thương mại & dịch vụ Hồng Hoàng với giá gần 32 tỉ đồng.

Ngân hàng NN&PTNT phải nộp ngân sách gần 275 tỉ đồng
Kết
thúc kiểm toán tại Ngân hàng NN&PTNT, KTNN xác định còn nhiều sai
phạm trong các khâu quản lý và sử dụng tài sản, nguồn vốn như nợ, tài
sản cố định, xây dựng cơ bản, góp vốn đầu tư; trong quản lý thu nhập,
chi phí, trong hoạt động tín dụng. KTNN đã kiến nghị Ngân hàng
NN&PTNT nộp ngân sách nhà nước gần 220 tỉ đồng tiền thuế được phát
hiện tăng thêm và trên 55 tỉ đồng tiền hỗ trợ lãi suất sai quy định và
các khoản thu khác.
Ngoài ra, Công ty CTTCII giải ngân không căn cứ tiến độ hợp đồng và chứng từ chứng minh tiến độ thực hiện. Cụ thể, hợp đồng đầu tư mua dây chuyền nghiền đá của Công ty TNHH Thịnh Tường - Đồng Nai có giá trị 7,1 tỉ đồng đã được giải ngân, nhưng đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa có tài sản cho thuê. Trong giai đoạn từ 2008-2009, công ty ký hợp đồng mua năm tàu biển cho khách hàng thuê với tổng trị giá 633 tỉ đồng nhưng đến thời điểm kiểm toán vẫn chưa có tài sản. Nghiêm trọng hơn, công ty còn thực hiện mua tài sản không thuộc sở hữu của bên bán, điển hình như việc mua tàu Đại Dương 12 từ Công ty Đại Dương nhưng con tàu này không thuộc sở
hữu của Công ty Đại Dương.
TheoKiểm toán Nhà nước, không những không trả nợ vay cho Ngân hàng NN&PTNT theo chỉ đạo của HĐQT, nguyên tổng giám đốc công ty Vũ Quốc Hảo còn chỉ đạo ký thêm 22 hợp đồng cho 18 khách hàng thuê tài chính vớitrị giá cam kết đầu tư 693 tỉ đồng và đã giải ngân 352 tỉ đồng. Tình trạng cố tình để cho khách hàng sử dụng tiền của công ty không đúng mục đích, không đúng thỏa thuận trong hợp đồng gây thiệt hại lớn về kinh tế,dẫn đến thua lỗ kéo dài tại công ty.
Do đó, khi Ngân hàng NN&PTNT lập phương án tái cấu trúc công ty này, khả năng tổn thất vốn dư nợ cho thuê đã lên tới 2.680 tỉ đồng, khả năng tổn thất vốn đầu tư vào tài sản cho thuê lên tới trên 1.900 tỉ đồng.Đề nghị chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ
Theo KTNN, trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm tại Công ty CTTCII thuộc về ông Vũ Quốc Hảo. HĐQT, ban tổng giám đốc, ban kiểm soát, các bộ phận chuyên môn của Ngân hàng NN&PTNT cũng không tránh khỏi trách nhiệm do để xảy ra sai phạm tại Công ty CTTCII.
Trong đó theo Kiểm toán Nhà nước, chủ tịch HĐQT Ngân hàng NN&PTNT đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch kinh doanh cho Công ty CTTCII với nội dung hạn mức vay vốn trong năm 2007 là 3.770 tỉ đồng, trong khi tại thời điểm ký quyết định, công ty này đang nợ ngân hàng 2.555 tỉ đồng, vượt 1.325 tỉ đồng hạn mức theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng NN&PTNT.
Trêncơ sở quyết định của HĐQT, ban tổng giám đốc ban hành thông báo hạn mức
vay vốn và tiếp tục thực hiện cho vay, bảo lãnh đối với Công ty CTTCII dẫn đến vượt tỉ lệ theo quy định.
Kếtthúc kiểm toán, KTNN đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, xử lý trước pháp luật và thu hồi tiền, tài sản nhà nước.

Huy động vượt hạn mức bảo lãnh vay 610 tỉ đồng
Khidư nợ cho vay của Công ty CTTCII đã vượt 1.600 tỉ đồng, công ty vẫn được Ngân hàng NN&PTNT bảo lãnh cho vay vốn tại Bảo hiểm xã hội VN 400 tỉ đồng với mục đích trả nợ cho Ngân hàng NN&PTNT.
Tuynhiên đến ngày 31-12-2009, Công ty CTTCII đã huy động từ Bảo hiểm xã hội VN trên 1.000 tỉ đồng, vượt quá 610 tỉ đồng so với hạn mức bảo lãnh của Ngân hàng NN&PTNT và không thực hiện trả nợ.
Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, việc cho vay như trên dẫn tới nguy cơ mất vốn quỹ bảo hiểm xã hội.
MINH QUANG

canhtan_dvt
tập mua bán
tập mua bán

Tổng số bài gửi : 3
$$$ : 9
Reputation : 0
Join date : 31/03/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết